Giải phẫu đám rối tiền liệt, Chức năng & Sơ đồ

Đám rối tiền liệt tuyến là một bó dây thần kinh tương đối lớn phát sinh từ phần dưới (dưới) của đám rối chậu, một bó dây thần kinh, nằm ở hai bên của trực tràng. Nó nằm trong lớp vỏ bọc tuyến tiền liệt, một lớp mô liên kết.

Các đám rối tĩnh mạch tuyến tiền liệt chứa các tĩnh mạch tuyến tiền liệt nằm một phần trong vỏ bọc của tuyến tiền liệt, cũng như một phần giữa nang tuyến tiền liệt (một vùng khác của mô liên kết) và vỏ. Nó kết nối với các đám rối vesical và pudendal.

Các dây thần kinh của đám rối tuyến tiền liệt được phân phối đến thể hang của niệu đạo và dương vật, là những vùng mô có thể giãn nở chứa đầy máu khi kích thích tình dục, tạo ra sự cương cứng của dương vật. Các dây thần kinh từ đám rối này cũng đi đến các túi tinh của tuyến tiền liệt, là các tuyến tiết ra dịch tinh.

Hai bộ dây thần kinh cung cấp cho thể hang, được gọi là dây thần kinh thể hang lớn hơn và nhỏ hơn. Chúng bắt nguồn từ phần trước (sau) của đám rối. Các dây thần kinh di chuyển về phía trước, bên dưới vòm mu, một khi chúng gắn với các nhánh dây thần kinh lưng.

Các đám rối thần kinh hỗ trợ chức năng cương cứng của dương vật. Do đó, bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại nào gây ra cho nó có thể dẫn đến rối loạn cương dương của dương vật. Trong khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, bác sĩ phẫu thuật phải thận trọng để duy trì tính toàn vẹn của lớp vỏ để tránh bất kỳ rủi ro nào đối với đám rối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *