L-Glutamine hỗ trợ giảm cân?

L-glutamine, đôi khi được gọi đơn giản là glutamine, là một axit amin đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng nó rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, chức năng tế bào và sự trao đổi chất (1).

Hơn nữa, một số người ủng hộ khẳng định rằng chất bổ sung glutamine thúc đẩy giảm cân và đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu những tuyên bố này có đúng không.

Bài báo này giải thích liệu L-glutamine có giúp bạn giảm cân hay không.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một số nghiên cứu liên kết việc bổ sung glutamine với việc tăng giảm cân.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 66 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy dùng 30 gam bột glutamine mỗi ngày giúp cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và giảm cả mỡ bụng và cơ thể (2).

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần sử dụng cùng một lượng glutamine đã quan sát thấy chu vi vòng eo giảm, một dấu hiệu cho thấy mỡ bụng, ở 39 người bị thừa cân hoặc béo phì (3).

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 6 phụ nữ bổ sung glutamine trong 4 tuần đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ bụng mà không thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống khác (4).

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành chỉ ra rằng dùng 6 gam glutamine dẫn đến tăng kích thước bữa ăn, có thể cản trở việc giảm cân (5).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động của việc bổ sung glutamine kết hợp với tập thể dục cho thấy không có lợi ích nào đối với thành phần cơ thể hoặc hoạt động của cơ bắp (6).

Hãy nhớ rằng tất cả các nghiên cứu này đều sử dụng cỡ mẫu rất nhỏ và chỉ đánh giá tác dụng ngắn hạn của chất bổ sung glutamine.

Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao.

tóm lược

Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy chất bổ sung glutamine có thể thúc đẩy giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Nghiên cứu cho thấy rằng L-glutamine hỗ trợ giảm cân thông qua một số cơ chế.

Đầu tiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung L-glutamine thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, đó là cộng đồng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn (7, số 8).

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò trung tâm trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả quản lý cân nặng (9, 10).

Hơn nữa, glutamine có thể bảo vệ chống lại chứng viêm, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả béo phì (3, 11, 12).

Cuối cùng, trong khi các nghiên cứu cho thấy L-glutamine có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, có bằng chứng mâu thuẫn về việc liệu nó có ảnh hưởng đến insulin – hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn hay không (13).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên người và động vật cho thấy glutamine giúp tăng cường độ nhạy insulin, cải thiện khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể. Điều này có thể giúp giảm cân, vì độ nhạy insulin bị suy giảm có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn (3, 14, 15, 16).

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá mối quan hệ giữa glutamine và độ nhạy insulin.

tóm lược

L-glutamine có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết.

Glutamine được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm đậu phụ, trứng, sữa và thịt bò (17).

Nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung, bao gồm bột và viên nang, được coi là an toàn rộng rãi khi được sử dụng theo chỉ dẫn (18).

Hầu hết các liều từ 500 mg đến 3 gram và nên được dùng hàng ngày giữa các bữa ăn. Trong một số nghiên cứu hạn chế, liều lượng lên đến 30 gam mỗi ngày đã được chứng minh là có hiệu quả để giảm cân (2, 3).

Tuy nhiên, mặc dù việc sử dụng trong thời gian ngắn có thể an toàn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc bổ sung lâu dài (19).

Bắt đầu với liều thấp hơn và tăng từ từ để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung mới nào vào thói quen của bạn.

tóm lược

Glutamine được tìm thấy trong cả thực phẩm và chất bổ sung. Nó thường được coi là an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn, và một số nghiên cứu hạn chế trong các quần thể cụ thể đã chỉ ra rằng liều lượng khoảng 30 gam mỗi ngày có thể giúp giảm cân.

L-glutamine là một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một số nghiên cứu cho thấy rằng nó tăng cường giảm cân trong thời gian ngắn bằng cách thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, tác dụng lâu dài của nó vẫn chưa được biết đến. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Ngoài ra, glutamine không nên được coi là một phương pháp giảm cân nhanh chóng. Thay vào đó, bạn nên kết hợp nó với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh để có kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *