10 lời khuyên để sống sót sau năm đầu tiên làm mẹ với IBD

Sự kiên nhẫn, sức mạnh và quyết tâm cần thiết để quản lý IBD là tất cả những phẩm chất tuyệt vời cần có khi trở thành cha mẹ.

Tôi từng nghĩ sống chung với bệnh viêm ruột (IBD) là điều khó khăn nhất mà tôi từng trải qua. Đó là cho đến khi tôi trở thành một người mẹ.

Làm mẹ thực sự rất khó khăn – và sau 9 tháng hào hứng đến với những phần khó khăn: những đêm mất ngủ, thay đổi nội tiết tố và học cách chăm sóc một con người nhỏ bé.

Trải nghiệm tất cả những điều này trên IBD thậm chí còn có thể khó khăn hơn, đặc biệt là kể từ khi một phần ba của các bà mẹ bị IBD bùng phát trong vòng một năm sau khi sinh con.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có IBD không tương thích với việc làm mẹ.

Giống như hầu hết các khía cạnh của cuộc sống với bệnh viêm ruột, nó có thể là thách thức và mệt mỏi, nhưng bạn sẽ vượt qua nó.

Là một người mẹ tự hào với đứa con 18 tháng tuổi tràn đầy năng lượng, tôi đã học được một số mẹo để sống sót sau năm đầu tiên khó khăn đó.

Nuôi con bằng sữa mẹ với IBD là hoàn toàn có thể, mặc dù nó có thể cần một chút nghiên cứu.

Tin tốt là nhiều loại thuốc IBD phổ biến an toàn để dùng khi cho con bú. Tổ chức Crohn’s and Colitis Foundation nói rằng azathioprine / 6-mercaptopurine và các loại thuốc sinh học đều có thể được tiếp tục một cách an toàn khi cho con bú.

Tôi khuyên bạn nên tham gia nhóm Facebook Nuôi con bằng sữa mẹ với IBD để kết nối với các bà mẹ ở vị trí tương tự.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể mệt mỏi và đòi hỏi bạn phải sống chung với tình trạng mãn tính, vì vậy hãy lên kế hoạch tìm những cách mà người khác có thể hỗ trợ bạn – cho dù đó là tìm cách giải thích rõ ràng hay đồng ý với người bạn đời hoặc gia đình của bạn để tiếp nhận nguồn cấp dữ liệu để bạn có thể nghỉ ngơi.

Tôi không nghĩ rằng tôi đã hiểu giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với tôi cho đến khi tôi không thể ngủ được nữa.

Không chỉ thiếu ngủ – giấc ngủ thực sự quan trọng đối với IBD.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người bị IBD nói chung có xu hướng ngủ kém hơn, vì vậy đây là cảnh báo của tôi: Bạn nhu cầu để ngủ bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu em bé đã ngủ, hãy ngủ! Nếu ai đó đề nghị xem em bé, hãy ngủ!

Nó không phải là mãi mãi, và con bạn sẽ sớm ngủ qua đêm (mặc dù định nghĩa của “sớm” đối với tất cả chúng ta là khác nhau). Trong khi chờ đợi, hãy tận dụng mọi cơ hội báo lại mà bạn có được.

Ban đầu, thực sự rất khó để chuẩn bị 3 bữa ăn một ngày, vì vậy việc chuẩn bị một số bữa ăn phù hợp với bụng trong tủ đá trước khi em bé chào đời có thể là một cứu cánh.

Nếu bạn giống tôi, đồ ăn vặt và thói quen ăn uống thất thường có thể làm cho bệnh IBD của bạn trở nên tồi tệ hơn, vì vậy điều thực sự quan trọng là phải chuẩn bị.

Nếu bạn đã tạm thời ngừng thuốc trong khi mang thai hoặc cảm thấy như thể bạn có thể bùng phát sau khi sinh, điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch điều trị sau khi sinh.

Nhiều người trì hoãn việc này cho đến khi họ thực sự không khỏe bởi vì họ quá tập trung vào đứa con nhỏ của mình mà bỏ bê cơ thể của chính mình.

Bác sĩ nên theo dõi bạn chặt chẽ và có kế hoạch giúp bạn trở lại đúng hướng.

Bạn sẽ nhanh chóng học được một điều: Bạn thực sự không thể quay lưng lại với một đứa trẻ, đặc biệt là khi chúng đạt đến cột mốc bò.

Nhiều bà mẹ giữ một hộp đựng tã trong mỗi phòng vì lý do này, nhưng tại sao không sử dụng nó để giữ của bạn những điều quan trọng, quá?

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc, bạn không thể nhất thiết phải quay lại nhà bếp để lấy chúng, vì vậy hãy giữ chúng trong caddie phòng của bạn (tất nhiên là ngoài tầm với của trẻ em).

Bạn cũng có thể ném vào đó những thứ như chai nước, đệm sưởi, quần áo thay và đồ ăn nhẹ nếu bạn cảm thấy cần chúng.

Hãy để tôi thực tế với bạn: Nếu cơ thể của bạn là bất cứ điều gì giống như cơ thể của tôi, thì phòng tắm sẽ là phòng được thăm khám nhiều nhất của bé.

Khi con bạn còn nhỏ, bạn có thể cho chúng vào nôi một cách an toàn. Nếu chúng đang khóc hoặc đã đến giai đoạn bò, có khả năng chúng sẽ cần vào phòng tắm cùng bạn.

Hầu hết chúng tôi là các bà mẹ IBD đã được cắm trại trong phòng tắm với một đứa trẻ trong lòng. Đó là lý do tại sao tôi giữ một số trò giải trí trong đó, chẳng hạn như một cuốn sách hoặc đồ chơi mà tôi có thể sử dụng để đánh lạc hướng con trai mình (và ngăn nó mở cửa và chạy đi).

Nhiều người trong chúng ta tập trung vào việc bổ sung vitamin trước khi sinh trong thời kỳ mang thai, nhưng bạn có thể cần hoặc không cần tiếp tục bổ sung vitamin sau khi sinh con.

Thiếu máu do thiếu sắt là một vấn đề phổ biến với rất nhiều người trong chúng ta và nghiên cứu cho thấy rằng 60–70 phần trăm của những người bị IBD có mức vitamin D không đủ.

Chỉ vì bạn không còn dùng những thứ này cho em bé của mình không có nghĩa là bạn vẫn sẽ không cần đến chúng, vì vậy bạn nên kiểm tra mức độ sau khi sinh hoặc trao đổi với bác sĩ để xem họ khuyến nghị.

Trong những ngày đầu, ý nghĩ muốn bỏ con khiến chúng tôi không thể giải quyết được, đó là lý do tại sao một số bà mẹ bị IBD có thể bỏ qua việc nhận sự trợ giúp cần thiết cho sức khỏe của chính họ.

Tuy nhiên, một chuyến đi bệnh viện không có nghĩa là phải xa con của bạn.

Nếu bạn nhập viện do IBD, có khả năng con bạn sẽ có thể vào phòng cùng bạn – và điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể bú mẹ.

Rất nhiều người trong chúng ta nhận thức được các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những người bị IBD có thể tăng nguy cơ bị chẩn đoán tâm thần mới khởi phát trong giai đoạn sau sinh, theo một Nghiên cứu năm 2019.

Tình trạng sức khỏe tâm thần nói chung là phổ biến ở những người bị IBD, vì vậy điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe tâm thần – cũng như sức khỏe thể chất của bạn – trong giai đoạn sau sinh này.

Mỗi bà mẹ IBD mà tôi biết (bao gồm cả bản thân tôi), đều cảm thấy có lỗi khi nhận lời giúp đỡ. Chúng ta được dạy rằng một đứa trẻ cần mẹ của chúng 24/7, nhưng thực ra, những gì chúng thực sự cần là một người mẹ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được và những gì bạn cần giúp đỡ.

Có IBD có thể đồng nghĩa với việc bạn phải vượt qua một vài trở ngại trong năm đầu tiên làm mẹ, nhưng hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn định hướng mọi thứ.

Những người trong chúng ta với IBD đã quen với sự kiên nhẫn, sức mạnh và quyết tâm vượt qua những thất bại. Rất may, đây là tất cả những phẩm chất tuyệt vời cần có khi trở thành cha mẹ.


Jenna Farmer là một nhà báo tự do có trụ sở tại Vương quốc Anh, chuyên viết về hành trình của cô với căn bệnh Crohn. Cô ấy đam mê nâng cao nhận thức về cuộc sống trọn vẹn với IBD. Ghé thăm blog của cô ấy, Bụng cân đốihoặc tìm cô ấy trên Instagram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *