Mùa đông có thể khó khăn đối với những người mắc bệnh đa xơ cứng

Nhiều người phàn nàn về mùa đông, nhưng nó có thể là một thời gian đặc biệt khó khăn đối với những người sống với bệnh mãn tính.

Chris Anderson không lạ gì những mùa đông tồi tệ. Anh ấy sống ở Minnesota – một bang có tuyết rơi trung bình từ 35–70 inch mỗi năm, tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình có thể xuống thấp từ 18 đến 8 ° F (-7 đến -13 ° C).

Và là một người đang sống với bệnh đa xơ cứng (MS), thời tiết lạnh giá này ảnh hưởng đến anh ta nhiều hơn cả.

“Trời càng lạnh, chân tôi càng run,” anh nói. “Điều đó khiến tôi rất khó di chuyển trong những tháng lạnh hơn.”

Sau khi mất khoảng 85% thị lực do viêm dây thần kinh thị giác, bệnh viêm dây thần kinh thị giác, Anderson lần đầu tiên được chẩn đoán mắc chứng MS vào tháng 9 năm 2004. Khi đó, anh đang là giáo viên dạy môn xã hội học ở trường trung học cơ sở.

Trong khi thị lực của anh ấy ít nhiều đã hồi phục, anh ấy sớm phát triển các triệu chứng khác của MS bao gồm yếu chân, các vấn đề về thăng bằng và cực kỳ mệt mỏi.

Thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở bang của anh ấy làm trầm trọng thêm nhiều triệu chứng này.

Anderson nói: “Mùa đông năm ngoái đặc biệt tồi tệ vì băng giá. “Tôi thường sử dụng miếng lót bằng đá trên giày của mình cùng với một chiếc gậy chống có đầu kim loại ở cuối để giúp tránh ngã, [but] năm ngoái, tôi đã trượt chân trên mặt đường băng giá và bị chấn thương sọ não ”.

Nhiệt – cho dù do thời tiết, tập thể dục hay tắm nước nóng – đều có liên quan đến việc mờ mắt và tạm thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị MS.

Trong khi độ nhạy nhiệt được báo cáo phổ biến hơn, xung quanh 20 phần trăm những người bị MS có các triệu chứng trầm trọng hơn do nhiệt độ lạnh.

Nhiệt độ giảm có thể gây ra các vấn đề tạm thời về nhận thức, khả năng vận động, tầm nhìn và thăng bằng và có thể dẫn đến cảm giác tê, rát hoặc ngứa ran và run ở các chi của cơ thể.

Người ta tin rằng điều này xảy ra bởi vì cái lạnh ảnh hưởng đến tốc độ của các tin nhắn di chuyển dọc theo các dây thần kinh vốn đã bị tổn thương bởi căn bệnh này. Nhưng người ta cũng cho rằng nhạy cảm với lạnh ở MS có thể xảy ra do một tổn thương MS ở phần não ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn bị MS và bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh, điều quan trọng là phải chuẩn bị.

Anderson khuyên bạn nên tìm người giúp dọn tuyết và đầu tư vào một bộ khởi động từ xa cho ô tô của bạn (và đảm bảo rằng nó hoạt động vào đầu mùa đông).

Ông nói: “Vì thời tiết lạnh giá ảnh hưởng rất nhiều đến MS của tôi, tôi cần phải có một chiếc xe hơi ấm để đi vào để ngăn tình trạng run chân bùng phát,” anh nói.

Những người khác bị MS tập trung vào việc đảm bảo họ có thể mặc nhiều lớp quần áo để giúp họ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Vớ nhiệt và đồ lót rất tốt cho điều đó, cũng như chăn điện.

Betsy Mahowald, cũng sống ở Minnesota, nói rằng mùa đông nào cô ấy cũng tích trữ quần áo mùa đông, như ủng, mũ, găng tay, áo len và bất cứ thứ gì có mũ trùm đầu.

Trong trường hợp thời tiết xấu, cô đảm bảo trong nhà dự trữ đồ đạc để có thể tránh ra ngoài khi thời tiết xấu nhất.

Cô nói: “Tôi đảm bảo rằng tôi có nguồn cung cấp thực phẩm phù hợp trong tủ đựng thức ăn và tủ đông, chẳng hạn như thịt hoặc súp đông lạnh, Kleenex, giấy vệ sinh, và các loại thuốc cảm cúm và cảm lạnh cơ bản.

Điều quan trọng là phải di chuyển xung quanh – ngay cả khi ở trong nhà – vì duy trì hoạt động giữ ấm cơ thể và giúp giảm thiểu tình trạng cứng cơ.

Giữ cho ngôi nhà của bạn luôn ấm áp, tốt nhất có thể, cũng có thể hữu ích. Chỉ cần đảm bảo không tăng nhiệt độ quá nóng vì nhiệt cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng MS.

Mahowald cho biết cô cũng cố gắng lên lịch thăm khám bác sĩ thần kinh hàng năm vào mùa thu, trước khi thời tiết xấu bắt đầu. Chỉ cần một chuyến đi ít hơn là cô ấy phải ra ngoài trời lạnh.

Cách tốt nhất để giúp người thân bị MS vượt qua mùa đông chỉ đơn giản là ở bên họ.

Anderson nói: “Có rất nhiều việc tôi cần làm để chuẩn bị cho mùa đông. “Phải thừa nhận rằng tôi không thể làm tất cả chúng một mình vì MS của tôi.”

Đó là lý do tại sao, anh ấy nói, anh ấy biết ơn những người hàng xóm đã giúp dọn tuyết hoặc kiểm tra với anh ấy trước hoặc sau một cơn bão lớn.

Nhiều người phàn nàn về mùa đông, nhưng nó có thể là một thời gian đặc biệt khó khăn đối với những người sống với bệnh mãn tính hoặc đau đớn.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn có thể, chỉ cần đề nghị trở thành một đồng minh tốt hoặc hệ thống hỗ trợ có thể giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn một chút.


Simone M. Scully là một nhà báo và một bà mẹ mới viết về sức khỏe, khoa học và nuôi dạy con cái. Tìm cô ấy trên trang web của cô ấy hoặc trên FacebookTwitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *