Ăn chay so với Không sữa: Sự khác biệt là gì?

Chế độ ăn thuần chay và không có sữa đặt ra những giới hạn đối với những sản phẩm có nguồn gốc động vật – nếu có – bạn có thể tiêu thụ.

Mặc dù những chế độ ăn kiêng này có một số điểm tương đồng và thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng chúng không giống nhau. Như vậy, bạn có thể muốn biết về sự khác biệt của chúng.

Bài viết này so sánh chế độ ăn thuần chay và không có sữa, giải thích cách phân biệt thực phẩm nào thuộc các loại này.

Mặc dù chế độ ăn thuần chay và không có sữa có chung một số khái niệm cơ bản và hạn chế ăn một số loại thực phẩm giống nhau, nhưng chúng không giống nhau.

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Thuần chay bao gồm cả lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống. Người nào quyết định ăn chay trường tránh các sản phẩm sử dụng hoặc khai thác động vật trong khả năng tốt nhất của họ.

Chế độ ăn thuần chay dựa trên các loại thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, quả hạch, hạt, các loại đậu và ngũ cốc. Nó không bao gồm thịt, cá, hải sản, sữa, trứng và thường là các thành phần có nguồn gốc động vật khác như mật ong.

Một người có thể chọn ăn chay vì các mối quan tâm về môi trường, phúc lợi động vật, sức khỏe cá nhân và / hoặc đạo đức.

Lối sống thuần chay cũng có xu hướng loại trừ các sản phẩm tiêu dùng có chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật hoặc đã được thử nghiệm trên động vật. Chúng bao gồm một số mỹ phẩm, quần áo và các mặt hàng chăm sóc cá nhân.

Chế độ ăn kiêng không sữa là gì?

Chế độ ăn không có sữa loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa. Danh mục này bao gồm sữa từ bất kỳ loài động vật nào cũng như bất kỳ sản phẩm nào được làm từ sữa này, chẳng hạn như pho mát, sữa chua, bơ và kem.

Tuy nhiên, những người theo mô hình ăn uống này vẫn có thể ăn các loại thực phẩm động vật khác như thịt, cá, động vật có vỏ và trứng.

Chế độ ăn không có sữa thường được chọn vì các lý do sức khỏe, chẳng hạn như dị ứng sữa bò hoặc không dung nạp đường lactose – tình trạng cơ thể bạn không thể tiêu hóa đường sữa lactose, dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi sau khi tiêu thụ sữa (1, 2).

Một số người cũng có thể theo một chế độ ăn không có sữa vì những lý do đạo đức.

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn thuần chay cấm tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như sữa, trứng, thịt và cá. Chế độ ăn không có sữa không bao gồm sữa nhưng có thể cho phép các loại thực phẩm động vật khác. Trong khi tất cả thực phẩm thuần chay là không có sữa, không phải tất cả thực phẩm không có sữa đều là thuần chay.

Khi đi mua hàng tạp hóa, bạn có thể muốn biết thực phẩm có phải là thực phẩm thuần chay và / hoặc không có sữa hay không.

Tìm kiếm một nhãn

Các sản phẩm phù hợp cho một trong hai chế độ ăn kiêng thường được dán nhãn thuần chay hoặc không có sữa. Ngoài ra, một số có thể có con dấu “được chứng nhận thuần chay”, đảm bảo rằng chúng chưa trải qua thử nghiệm trên động vật và không chứa bất kỳ thành phần hoặc sản phẩm phụ nào có nguồn gốc từ động vật (3).

Hơn nữa, nhãn kosher pareve (hoặc parve) có thể giúp bạn xác định các mặt hàng không có sữa. Thuật ngữ Yiddish này chỉ ra rằng một loại thực phẩm không chứa thịt hoặc sữa (4).

Tuy nhiên, thực phẩm có nhãn này vẫn có thể chứa trứng và các thành phần có nguồn gốc động vật khác, vì vậy không phải tất cả các loại thực phẩm pareve đều là thuần chay.

Đọc danh sách thành phần

Nếu nhãn không rõ ràng, bạn có thể kiểm tra danh sách thành phần.

Sữa là một trong tám chất gây dị ứng hàng đầu, cùng với đậu phộng, hạt cây, đậu nành, lúa mì, cá, động vật có vỏ và trứng. Các nhà sản xuất phải xác định rõ những điều này trên danh sách thành phần sản phẩm của họ để cảnh báo cho người tiêu dùng về sự hiện diện của chúng. Chúng thường được in đậm (5).

Nếu một sản phẩm không có sữa hoặc các dẫn xuất của sữa, thì sản phẩm đó không có sữa.

Mặc dù các sản phẩm thuần chay không được chứa bất kỳ loại thực phẩm động vật nào, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đọc danh sách thành phần để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chí của bạn.

Một số thực phẩm thuần chay có thể được sản xuất tại các cơ sở xử lý các sản phẩm không thuần chay. Do đó, bạn có thể thấy tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng thực phẩm có thể chứa một lượng nhỏ các sản phẩm động vật, chẳng hạn như sữa, hải sản hoặc trứng, do nguy cơ lây nhiễm chéo.

TÓM LƯỢC

Cách tốt nhất để xác định thực phẩm có phải là thực phẩm thuần chay và / hoặc không có sữa hay không là đọc kỹ nhãn và kiểm tra danh sách thành phần.

Ngày nay, các lựa chọn thay thế sữa thuần chay được bán rộng rãi. Chúng bao gồm sữa làm từ đậu nành, yến mạch và đậu Hà Lan, cũng như các loại pho mát làm từ hạt điều hoặc dừa.

Những thực phẩm này thích hợp cho cả chế độ ăn thuần chay và không có sữa, hương vị và kết cấu của chúng có thể so sánh với những thực phẩm có chứa sữa.

Một số lựa chọn thay thế sữa thuần chay phổ biến nhất bao gồm:

  • Phô mai: bào và lát làm từ dừa, hạnh nhân, hạt điều, đậu nành hoặc protein đậu
  • Sữa: làm từ yến mạch, cây gai dầu, gạo, đậu nành, đậu Hà Lan, hạt macadamia, hạt hướng dương, hạnh nhân hoặc hạt điều
  • Kem phô mai và kem chua: làm từ đậu hoặc hạt điều
  • Bơ: được làm bằng dầu thực vật, hạt điều hoặc protein đậu
  • Kem: làm từ đậu nành, yến mạch, hạt điều hoặc nước cốt dừa

Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm này trên kệ giống như các sản phẩm sữa thông thường.

TÓM LƯỢC

Ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế sữa thuần chay, bao gồm các lựa chọn không chứa sữa, pho mát, pho mát kem, kem chua, bơ và kem. Những loại này thích hợp cho những người theo chế độ ăn không có sữa hoặc thuần chay.

Mặc dù chế độ ăn thuần chay và không có sữa có một số điểm tương đồng, nhưng chúng không đồng nghĩa.

Chế độ ăn thuần chay loại trừ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm sữa, trứng, thịt và cá, trong khi chế độ ăn không có sữa cấm tất cả các sản phẩm sữa chứ không nhất thiết phải bất kỳ sản phẩm động vật nào khác.

Trong khi tất cả các loại thực phẩm thuần chay vốn dĩ không có sữa, không phải tất cả các loại thực phẩm không có sữa đều là thuần chay.

Cách tốt nhất để xác định thực phẩm là thuần chay và / hoặc không có sữa là đọc kỹ nhãn và danh sách thành phần.

Hơn nữa, nhiều lựa chọn thay thế sữa thuần chay phù hợp cho cả hai chế độ ăn kiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *