Lợi ích, Công dụng và Tác dụng phụ

Quả lý gai Ấn Độ, hay amla, là một loại cây ăn quả mọc tự nhiên ở các vùng của Châu Á.

Nó có một số công dụng ẩm thực và dược thảo, đặc biệt là ở bản địa Ấn Độ. Trái cây rất giàu vitamin C và thường được cho là có khả năng chống oxy hóa và có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Bài viết này đánh giá quả lý gai Ấn Độ là gì, những lợi ích và nhược điểm tiềm năng của nó, và cách sử dụng nó.

Quả lý gai Ấn Độ được biết đến với hai tên khoa học: Phyllanthus emblicaEmblica officinalis. Nó cũng thường được gọi là amla.

Loại cây nhỏ này có hoa màu xanh vàng, nở thành những quả tròn cùng màu có thể ăn được.

Quả to bằng quả bóng gôn, vỏ mỏng. Vị của chúng được mô tả là chua, đắng và làm se.

Quả được sử dụng để nấu ăn ở Ấn Độ, và hầu hết các chất bổ sung trên thị trường hiện nay chỉ được làm từ bột, quả khô hoặc chiết xuất từ ​​quả.

Tuy nhiên, toàn bộ cây – bao gồm cả quả, lá và hạt – được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ (1).

Tóm lược

Quả lý gai Ấn Độ được sử dụng trong nấu ăn ở Ấn Độ và thường được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. Toàn bộ cây được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ.

Quả lý gai Ấn Độ có một số lợi ích tiềm năng, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn ở người để xác nhận nhiều tác dụng có thể có này.

Ợ nóng

Một nghiên cứu chất lượng cao kéo dài 4 tuần ở 68 người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), đặc trưng bởi chứng ợ nóng thường xuyên, đã điều tra tác động của việc uống 1.000 mg viên nén quả amla mỗi ngày đối với các triệu chứng GERD (2).

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng nhóm ăn quả amla giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng và nôn mửa nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược (2).

Mặc dù nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác dụng của các chất bổ sung quả lý gai Ấn Độ đối với chứng ợ nóng và GERD.

Chống lão hóa

Do hàm lượng vitamin C cao, quả lý gai Ấn Độ có thể có một số lợi ích chống lão hóa đầy hứa hẹn. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể bạn (3).

Một số lợi ích chống lão hóa của quả lý gai Ấn Độ bao gồm:

  • Da. Ngoài hoạt động chống oxy hóa, quả lý gai Ấn Độ có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen, tạo thành ma trận protein vững chắc nhưng linh hoạt trong da và các mô mềm của bạn (4, 5).
  • Tóc. Chiết xuất quả lý gai Ấn Độ thường được sử dụng ở Thái Lan để thúc đẩy sự phát triển của tóc và một số bằng chứng cho thấy nó có thể ức chế một loại enzyme góp phần làm rụng tóc (6).
  • Tầm nhìn. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, chiết xuất quả lý gai Ấn Độ đã bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) bằng cách cải thiện sức khỏe ty thể của tế bào mắt (7).

Ung thư

Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, chiết xuất quả lý gai Ấn Độ đã tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư phổi (số 8).

Ngoài ra, chiết xuất quả lý gai Ấn Độ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư do hoạt động chống oxy hóa của chúng. Có vẻ như quả lý gai Ấn Độ cũng có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào dẫn đến sự phát triển của khối u và phát triển ung thư (số 8).

Người ta cho rằng nhiều chất phytochemical, chẳng hạn như tannin và flavonoid, trong quả lý gai Ấn Độ đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư, cùng với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa của nó (số 8).

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào về quả lý gai Ấn Độ và bệnh ung thư được thực hiện ở người, vì vậy điều này còn lâu mới có lợi ích được xác nhận. Nếu bạn bị ung thư, hãy chắc chắn làm theo lời khuyên và khuyến nghị của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn.

Sức khỏe tim mạch

Một trong những công dụng phổ biến nhất của quả lý gai Ấn Độ là thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Có nhiều cách mà quả lý gai Ấn Độ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm:

  • Tác dụng chống oxy hóa. Chất chiết xuất từ ​​quả lý gai Ấn Độ có thể bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa có liên quan đến chấn thương tim. Điều này đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu trên động vật (9, 10, 11).
  • Điều chỉnh chức năng nội mô. Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống 1.000 mg quả lý gai Ấn Độ mỗi ngày đã cải thiện chức năng nội mô ở mức độ tương tự như thuốc atorvastatin (12, 13).
  • Tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu trên người đã ghi nhận rằng quả lý gai Ấn Độ có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm, được coi là yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh tim (12, 14, 15).
  • Bình thường hóa lượng mỡ trong máu. Các nghiên cứu trên người đã quan sát thấy hồ sơ chất béo trong máu được cải thiện sau khi bổ sung quả lý gai Ấn Độ, bao gồm giảm chất béo trung tính và cholesterol toàn phần và LDL (xấu), cũng như tăng HDL (tốt) cholesterol (12, 14, 16, 17).
  • Làm giảm huyết áp. Quả lý gai Ấn Độ có thể giúp giảm mức huyết áp cao bằng cách hoạt động như một loại thuốc giãn mạch hoặc bằng cách mở rộng mạch máu. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim (15, 18).
  • Tác dụng chống tiểu cầu. Cuối cùng, bổ sung quả lý gai Ấn Độ có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, có thể gây đau tim hoặc đột quỵ nếu chúng làm tắc nghẽn động mạch (15).

Tuy nhiên, mặc dù một số nghiên cứu trên người đã được tiến hành, vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi quả lý gai Ấn Độ có thể được công nhận là một loại thực phẩm bổ sung sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Lượng đường trong máu

Trong các nghiên cứu trên động vật, quả lý gai Ấn Độ đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu (19, 20, 21).

Những tác dụng này cũng đã được ghi nhận trong một nghiên cứu nhỏ ở 32 người, trong đó dùng 1-3 gam bột quả lý gai Ấn Độ mỗi ngày trong 21 ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn so với nhóm đối chứng (17).

Với những tác dụng hạ đường huyết này, quả lý gai Ấn Độ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu về con người chất lượng cao hơn.

Tổn thương gan

Trong các nghiên cứu trên chuột, chiết xuất quả lý gai Ấn Độ bảo vệ chống lại tổn thương gan do chế độ ăn nhiều chất béo hoặc N-nitrosodiethylamine, một chất độc hại cho gan. Điều này có thể là do hoạt động chống viêm và chống oxy hóa của nó (22, 23, 24).

Tuy nhiên, hiệu ứng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Sức khỏe miễn dịch

Cuối cùng, quả lý gai Ấn Độ có thể có một số tác dụng tăng cường miễn dịch do hàm lượng vitamin C. Một quả lý gai Ấn Độ chứa khoảng 600–800% Giá trị hàng ngày (DV) cho loại vitamin này (25).

Vitamin C có thể tối ưu hóa sức khỏe miễn dịch theo một số cách. Nó là một chất chống oxy hóa, vì vậy nó hoạt động để giảm tổn thương tế bào và viêm (26).

Trong khi tình trạng viêm ngắn hạn là một phản ứng miễn dịch bình thường và lành mạnh, thì viêm mãn tính là một phản ứng miễn dịch liên tục có thể khiến sức khỏe kém (27).

Viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các tình trạng như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim hoặc rối loạn tự miễn dịch (27).

Hơn nữa, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách thúc đẩy sự gia tăng của các tế bào thực bào, là những tế bào miễn dịch chuyên biệt giúp nuốt chửng những kẻ xâm lược có hại (26).

Nó cũng có thể giúp cơ thể bạn phát triển các kháng thể bảo vệ chống lại các mối đe dọa đã nhận thấy (26).

Tóm lược

Quả lý gai Ấn Độ có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cung cấp các tác dụng chống lão hóa, cải thiện chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng và nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm ở người là cần thiết để hiểu đầy đủ những tác động tiềm ẩn này.

Tìm nguồn cung ứng quả lý gai Ấn Độ tươi có thể là một thách thức trừ khi bạn sống gần một khu chợ đặc sản của Ấn Độ hoặc Châu Á. Tuy nhiên, bạn có thể mua quả lý gai Ấn Độ khô trực tuyến.

Ngoài ra, dùng nó như một chất bổ sung có thể có một số tác dụng phụ.

Do đặc tính chống tiểu cầu, quả lý gai Ấn Độ có thể làm loãng máu của bạn và ngăn ngừa đông máu bình thường (15).

Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi ăn quả lý gai Ấn Độ, uống nó như một loại trà hoặc dùng nó như một chất bổ sung.

Bạn cũng nên ngừng dùng quả lý gai Ấn Độ trước khi phẫu thuật vì nguy cơ chảy máu này.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 hoặc các tình trạng quản lý đường huyết khác, bạn nên lưu ý đến điều này (17).

Do thiếu bằng chứng về tính an toàn của nó, bạn cũng nên tránh dùng quả lý gai Ấn Độ nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang cố gắng thụ thai.

Tóm lược

Quả lý gai Ấn Độ tươi có thể khó tìm. Ngoài ra, các chất bổ sung từ quả lý gai Ấn Độ có thể ngăn ngừa đông máu bình thường và giảm lượng đường trong máu, điều này có thể gây hại. Thảo luận bất kỳ mối quan tâm nào với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Quả lý gai Ấn Độ có thể ăn sống, mặc dù chúng rất chua và có thể không hấp dẫn đối với hầu hết mọi người. Ở Ấn Độ, chúng thường được ngâm hoặc làm kẹo trong một loại xi-rô đơn giản. Một số vùng của Ấn Độ cũng sử dụng quả lý gai Ấn Độ trong món dal, một món ăn truyền thống từ đậu lăng.

Các chất bổ sung của quả lý gai Ấn Độ chủ yếu được tiếp thị và bán dưới dạng bột quả amla hoặc viên nang chứa đầy bột. Bột có thể được sử dụng để pha trà hoặc thêm vào đồ uống và sinh tố.

Hầu hết các chất bổ sung chứa 500–1,000 mg bột quả lý gai Ấn Độ mỗi khẩu phần.

Ngoài ra, vì hàm lượng vitamin C cao, bột quả amla được quảng cáo để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da. Bạn cũng có thể mua dầu quả amla được sản xuất đặc biệt để sử dụng cho da và tóc.

Vì thiếu bằng chứng về liều lượng an toàn và hiệu quả, đừng dùng nhiều hơn liều lượng khuyến nghị hàng ngày trên nhãn thực phẩm bổ sung.

Bạn cũng nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bắt đầu nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tóm lược

Bạn có thể mua quả lý gai Ấn Độ khô trực tuyến và các chất bổ sung thường được bán dưới dạng quả amla dạng bột. Bạn không nên dùng nhiều hơn liều khuyến cáo hàng ngày trên nhãn thực phẩm bổ sung.

Quả lý gai Ấn Độ được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc thảo dược ở Ấn Độ và các nước châu Á khác. Các chất bổ sung làm từ trái cây này có nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, giảm chứng ợ nóng và các tác dụng về sức khỏe tim mạch.

Trái cây cũng chứa nhiều vitamin C, vì vậy chúng có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe miễn dịch của bạn.

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về liều lượng an toàn và hiệu quả của quả lý gai Ấn Độ ở người. Do đó, bạn không nên dùng nhiều hơn liều khuyến cáo hàng ngày được nêu trên nhãn thực phẩm bổ sung quả lý gai Ấn Độ của bạn.

Như với bất kỳ chất bổ sung nào, hãy luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm quả lý gai Ấn Độ vào thói quen của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *