Medicare có đài thọ cho việc quét CT không?

 • Chụp CT là một xét nghiệm chẩn đoán phổ biến để đánh giá nhiều loại chấn thương và bệnh tật.
 • Medicare đài thọ các xét nghiệm chẩn đoán theo Phần B.
 • Bạn cũng có thể được bảo hiểm cho các xét nghiệm chẩn đoán theo Phần A trong khi nhập viện.
 • Các chương trình Medicare Advantage cũng bao gồm chụp CT, nhưng chi phí sẽ tùy thuộc vào chương trình cụ thể của bạn.

Bạn có thể cần chụp cắt lớp vi tính (CT) nếu bác sĩ muốn xem bên trong cơ thể bạn để chẩn đoán.

Chụp CT có thể cho phép bác sĩ xem xét kỹ hơn các cơ quan của bạn. Họ cũng có thể hiển thị:

Medicare đài thọ cho việc chụp CT – nhưng số tiền đài thọ sẽ tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện việc quét và phần nào của Medicare sẽ đài thọ cho nó.

Medicare sẽ đài thọ mọi xét nghiệm chẩn đoán cần thiết về mặt y tế mà bạn cần. Điều này bao gồm chụp CT.

Medicare coi một dịch vụ là cần thiết về mặt y tế nếu nó được sử dụng để chẩn đoán, ngăn ngừa hoặc điều trị một tình trạng bệnh. Chụp CT được sử dụng để chẩn đoán một số tình trạng và thường được coi là cần thiết về mặt y tế.

Mức bảo hiểm chính xác của bạn sẽ tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện xét nghiệm và bộ phận Medicare nào sẽ chi trả.

Bảo hiểm trong bệnh viện (Phần A)

Nếu bạn cần chụp CT trong thời gian nằm viện nội trú, Medicare Phần A sẽ đài thọ cho bạn.

Medicare Phần A là bảo hiểm bệnh viện. Nó bao gồm chăm sóc bạn nhận được trong thời gian điều trị nội trú tại:

 • bệnh viện
 • một cơ sở điều dưỡng lành nghề
 • một cơ sở nội trú khác

Điều này bao gồm bất kỳ xét nghiệm nào bác sĩ yêu cầu trong thời gian bạn lưu trú. Vì vậy, nếu bạn được chụp CT trong bệnh viện, Phần A sẽ đài thọ.

Bảo hiểm ở trung tâm ngoại trú (Phần B)

Chụp CT ngoại trú được bảo hiểm theo Medicare Phần B (bảo hiểm y tế). Phần B bao gồm chăm sóc ngoại trú, bao gồm cả chụp CT, tại nhiều loại cơ sở chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như:

 • văn phòng bác sĩ
 • trung tâm chăm sóc khẩn cấp
 • Trung tâm Sức khỏe
 • phòng khám tư
 • phòng thí nghiệm ngoại trú và cơ sở xét nghiệm
 • trung tâm phẫu thuật

Phần B sẽ đài thọ cho việc chụp CT của bạn bất kể bạn có ở cơ sở ngoại trú nào. Bạn sẽ được bảo hiểm miễn là cơ sở đó tham gia Medicare và việc chụp CT được bác sĩ chỉ định.

Bạn có thể sử dụng công cụ này trên trang web của Medicare để kiểm tra các cơ sở và nhà cung cấp có tham gia vào Medicare trong khu vực địa phương của bạn.

Bảo hiểm Medicare Advantage

Cùng với nhau, các phần A và B của Medicare tạo nên những gì được gọi là Medicare gốc. Chương trình Medicare Advantage (Phần C) kết hợp cả hai phần của Medicare ban đầu – và thường là nhiều phúc lợi bổ sung – vào một chương trình duy nhất.

Các chương trình Medicare Advantage được cung cấp bởi các công ty tư nhân nhưng được giám sát bởi Medicare và cần tuân theo các quy tắc nhất định.

Một quy tắc là các chương trình Medicare Advantage được yêu cầu chi trả mọi thứ mà Medicare ban đầu thực hiện. Điều đó có nghĩa là tất cả các chương trình Medicare Ưu điểm sẽ bao gồm chụp cắt lớp.

Tuy nhiên, nhiều chương trình Medicare Advantage có mạng lưới. Bạn có thể phải trả chi phí cao hơn nhiều khi ra khỏi mạng của gói của bạn. Trong một số trường hợp, bạn sẽ không được hưởng bất kỳ bảo hiểm ngoài mạng lưới nào, ngay cả khi cơ sở đó tham gia Medicare.

Kế hoạch của bạn phải có một danh sách các nhà cung cấp là một phần của mạng lưới của nó. Bạn luôn có thể kiểm tra gói của mình để tìm các nhà cung cấp trong mạng.

Các xét nghiệm chẩn đoán ngoại trú, như chụp CT, được Medicare Phần B đài thọ miễn là chúng cần thiết về mặt y tế và được nhà cung cấp được Medicare chấp thuận yêu cầu.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm đài thọ trên trang web Medicare nếu bạn không chắc liệu một xét nghiệm hoặc thủ thuật có được đài thọ hay không.

Chụp CT của bạn nên được bảo hiểm trong hầu hết các trường hợp. Có một số cách để đảm bảo bạn nhận được bảo hiểm, bao gồm:

 • Bác sĩ của bạn viết một y lệnh nêu rõ lý do tại sao bạn cần chụp CT.
 • Hồ sơ y tế của bạn cho thấy bạn cần chụp CT.
 • Bác sĩ của bạn tham gia vào Medicare.
 • Cơ sở nơi bạn chụp CT có tham gia vào Medicare.

Nếu Medicare không đài thọ cho việc chụp CT của bạn và bạn cho rằng cần, bạn có thể nộp đơn kháng cáo. Kháng nghị sẽ cho bạn một vài cơ hội để giải thích lý do tại sao chụp CT lại cần thiết về mặt y tế và xem liệu Medicare có đài thọ hay không.

Chi phí cho việc chụp CT của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nơi bạn thực hiện chụp và phần nào được Medicare chi trả.

Dưới đây là một vài ví dụ về chi phí của một CT có thể trong các tình huống khác nhau:

 • Khi bạn chụp CT trong bệnh viện. Trong trường hợp này, chi phí chụp CT sẽ được tính vào khoản khấu trừ Phần A của bạn. Vào năm 2021, khoản khấu trừ Phần A là $ 1,484 cho mỗi giai đoạn phúc lợi. Khi bạn đã đáp ứng khoản khấu trừ này, Phần A sẽ bao trả tất cả các xét nghiệm và thủ tục trong thời gian bạn ở lại, không có chi phí đồng bảo hiểm trong 60 ngày đầu tiên nằm viện.
 • Khi bạn chụp CT ngoại trú. Sau khi bạn đáp ứng khoản khấu trừ Phần B – $ 203 vào năm 2021 – Medicare sẽ thanh toán 80 phần trăm chi phí được Medicare chấp thuận cho việc chụp CT của bạn. Bạn sẽ chịu trách nhiệm cho 20 phần trăm còn lại.
 • Nếu bạn có chương trình Medicare Advantage. Chương trình Medicare Advantage của bạn sẽ có chi phí riêng. Khoản khấu trừ và bất kỳ khoản đồng thanh toán hoặc đồng bảo hiểm nào sẽ tùy thuộc vào chương trình của bạn. Liên hệ với chương trình của bạn trước thời hạn, nếu có thể, để có được ước tính về chi phí của bài kiểm tra này.

Chi phí chính xác của chụp CT cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố riêng lẻ như vị trí của bạn và loại chụp CT chính xác mà bạn cần.

Ví dụ, theo Healthcare Blue Book, giá trung bình cho một lần chụp CT ngực ở Detroit, Michigan dao động từ $ 215 đến hơn $ 1.500. So sánh với chi phí trung bình cho một lần chụp CT vùng bụng và xương chậu của bạn ở Los Angeles, California, dao động từ $ 453 đến hơn $ 3,000.

Bạn sẽ không thanh toán đầy đủ những số tiền này khi bạn sử dụng Medicare. Thay vào đó, phần bạn thanh toán sẽ dựa trên phần bạn chia sẻ số tiền được Medicare chấp thuận. Số tiền này có xu hướng thấp hơn nhiều so với giá tiêu chuẩn.

Ví dụ, công cụ định giá thủ tục của Medicare cho thấy giá trung bình của một lần chụp CT ngực tại một trung tâm phẫu thuật ngoại trú là $ 115. Vì vậy, nếu bạn chụp CT ngoại trú theo bảo hiểm Phần B, bạn sẽ phải trả 22 đô la và Medicare sẽ trả 92 đô la, miễn là bạn đã đáp ứng khoản khấu trừ hàng năm của mình.

Nếu đang sử dụng Phần B, bạn có thể sử dụng công cụ định giá để biết chi phí của mình sẽ là bao nhiêu. Bạn sẽ cần biết chính xác loại chụp CT mà bác sĩ đã chỉ định.

Và hãy nhớ rằng công cụ sẽ chỉ hiển thị cho bạn mức trung bình. Chi phí thực tế của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Tôi có thể sử dụng chương trình Medigap để trang trải chi phí CT của mình không?

Một cách để giảm chi phí tự trả của bạn cho các xét nghiệm chẩn đoán là với chương trình Medigap.

Medigap là bảo hiểm bổ sung mà bạn có thể mua để trang trải các chi phí tự trả của mình từ Medicare. Tùy thuộc vào chương trình Medigap của bạn, bạn có thể nhận được bảo hiểm cho:

 • Phần A được khấu trừ
 • Phần B được khấu trừ
 • Phần A đồng thanh toán và đồng bảo hiểm
 • Phần B đồng thanh toán và đồng bảo hiểm

Điều đó có nghĩa là mọi chi phí chụp CT thường rơi vào tay bạn sẽ được Medigap chi trả.

Các chương trình Medigap có phí bảo hiểm hàng tháng cao hơn phí bảo hiểm Medicare Phần B của bạn. Vì vậy, mặc dù bạn sẽ phải trả nhiều hơn mỗi tháng, nhưng chi phí sẽ được giải quyết khi bạn cần một dịch vụ như chụp CT.

Chụp CT là một xét nghiệm cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cơ thể bạn. Quá trình quét lấy hình ảnh tia X từ nhiều góc độ Mỗi hình ảnh tia X hiển thị một mặt cắt hoặc lát phẳng.

Khi các lát cắt được ghép lại với nhau bằng công nghệ máy tính, chụp CT có thể cho phép bác sĩ của bạn có cái nhìn ba chiều.

Chụp CT được sử dụng để chẩn đoán nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như:

Bạn cũng có thể chụp CT để kiểm tra xem phương pháp điều trị đang hoạt động tốt như thế nào.

Ví dụ, chụp CT có thể được sử dụng để xem liệu liệu pháp bức xạ có làm thu nhỏ khối u hay không. Trong trường hợp này, bạn có thể cần chụp CT nhiều lần trong suốt quá trình điều trị. Medicare sẽ đài thọ cho tất cả chúng miễn là chúng được cho là cần thiết về mặt y tế.

Tôi có thể mong đợi điều gì khi đi chụp CT?

Chụp CT thường không đau và có thể hoàn thành chỉ sau vài phút. Máy CT sử dụng nhiều bức xạ hơn tia X tiêu chuẩn nhưng không đủ để gây hại.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải đưa chất cản quang vào cơ thể trước khi chụp. Vật liệu tương phản là một chất lỏng giúp làm nổi bật phần cơ thể mà bác sĩ đang cố gắng nhìn thấy.

Tùy thuộc vào khu vực cơ thể được quét, bạn sẽ cần:

 • nuốt chất tương phản
 • nhận được tiêm chất cản quang
 • nhận một chất cản quang

Bạn sẽ không cần chuẩn bị gì trong trường hợp không cần chất cản quang. Khi bạn đã sẵn sàng cho việc chụp CT, thông thường bạn sẽ mặc áo choàng bệnh viện và loại bỏ các vật dụng cá nhân như:

Kỹ thuật viên sẽ giúp bạn thiết lập và giải thích thủ tục cho bạn.

Trong quá trình quét, bạn sẽ nằm trên một chiếc bàn hẹp sẽ trượt bạn qua một đường hầm lớn hoạt động như một máy quét. Nó sẽ chụp một loạt tia X khi bạn từ từ di chuyển qua nó. Bạn có thể nghe thấy tiếng vo ve hoặc tiếng lách cách, nhưng bạn sẽ không cảm thấy gì.

Điều quan trọng là bạn phải nằm yên trong quá trình chụp CT để có được hình ảnh rõ ràng nhất có thể. Bàn bạn đang ngồi có thể có gối hoặc các giá đỡ khác để giúp bạn đứng yên.

Kỹ thuật viên sẽ ở trong phòng tiếp theo để giám sát quá trình quét của bạn. Họ có thể nói chuyện với bạn bằng hệ thống liên lạc nội bộ để nhắc bạn giữ yên hoặc yêu cầu bạn nín thở.

Khi quá trình chụp CT kết thúc, bạn có thể rời khỏi trung tâm điều trị ngoại trú. Bạn sẽ có thể thực hiện các hoạt động bình thường của mình và văn phòng bác sĩ sẽ liên hệ với bạn để cung cấp kết quả.

 • Chụp CT được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh lý.
 • Medicare Phần A sẽ đài thọ cho việc chụp CT của bạn nếu bạn có nó trong thời gian nằm viện điều trị nội trú.
 • Medicare Phần B sẽ đài thọ cho việc chụp CT của bạn khi bạn có nó như một bệnh nhân ngoại trú.
 • Chương trình Medicare Advantage cũng sẽ bao gồm chụp CT, nhưng thông thường bạn sẽ cần phải ở trong mạng lưới của chương trình của mình.

Thông tin trên trang web này có thể hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định cá nhân về bảo hiểm, nhưng nó không nhằm mục đích đưa ra lời khuyên về việc mua hoặc sử dụng bất kỳ bảo hiểm hoặc sản phẩm bảo hiểm nào. Healthline Media không giao dịch kinh doanh bảo hiểm dưới bất kỳ hình thức nào và không được cấp phép là công ty bảo hiểm hoặc nhà sản xuất ở bất kỳ khu vực pháp lý nào của Hoa Kỳ. Healthline Media không khuyến nghị hoặc xác nhận bất kỳ bên thứ ba nào có thể giao dịch kinh doanh bảo hiểm.

Đường sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *