8 cách để bảo vệ bản thân khỏi các chủng Coronavirus mới

Chia sẻ trên Pinterest
Các chuyên gia y tế cho biết các biến thể mới được phát hiện của virus coronavirus mới có thể lây nhiễm nhiều hơn 50% so với virus ban đầu. SDI Productions / Getty Images
  • Ba chủng biến thể đã biết của SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19, đã được xác định.
  • Các chuyên gia tin rằng các biến thể có thể lây nhiễm nhiều hơn 50% so với virus ban đầu.
  • Có nhiều cách để giảm nguy cơ nhiễm các biến thể của bạn.

Nếu nó không được biết đến rộng rãi trước đại dịch, công chúng đang nhanh chóng biết rằng vi rút thay đổi thông qua đột biến và các biến thể mới của vi rút như coronavirus mới dự kiến ​​sẽ xuất hiện theo thời gian.

Ít nhất ba chủng biến thể đã biết của SARS-CoV-2, gây ra COVID-19, đã được xác định và nghiên cứu.

“Mọi người cần phải lo lắng về các chủng vi rút mới vì nhiều lý do: Có bằng chứng cho thấy những chủng vi rút mới này có thể lây nhiễm nhiều hơn 50% so với vi rút ban đầu, điều này dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự gia tăng đột biến trong các trường hợp mới, vì các chủng mới sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, ”Tiến sĩ Scott Braunstein, giám đốc y tế của Sollis Health ở Los Angeles, nói với Healthline.

Braunstein cho biết sự gia tăng các ca bệnh có thể áp đảo các hệ thống y tế và dẫn đến những ca tử vong “có thể phòng tránh được” do thiếu nguồn lực, chẳng hạn như giường ICU, máy thở và nhân viên điều dưỡng.

Mặc dù vẫn còn nhiều nghiên cứu về các biến thể – chúng lây lan dễ dàng như thế nào, nếu chúng gây bệnh nặng hơn và liệu các loại vắc xin hiện tại có bảo vệ chống lại chúng hay không – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng những điều sau đây được biết về biến thể.

  • Biến thể B.1.1.7 có một số lượng lớn các đột biến. Nó nổi lên ở Vương quốc Anh và đã đi khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada. Mặc dù nó lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay tăng nguy cơ tử vong hay không.
  • 1.351 nổi lên ở Nam Phi. Nó độc lập với biến thể được phát hiện ở Vương quốc Anh, nhưng nó có chung một số đột biến. Các trường hợp đã xảy ra bên ngoài Nam Phi, nhưng nó không được phát hiện ở Hoa Kỳ.
  • P.1 đã được xác định ở bốn du khách đến từ Brazil được kiểm tra trong quá trình chiếu tại sân bay Haneda bên ngoài Tokyo. Nó đã không được phát hiện ở Hoa Kỳ. Biến thể này chứa một tập hợp các đột biến bổ sung có thể ảnh hưởng đến khả năng được các kháng thể nhận biết.

Jason Tetro, một nhà vi sinh vật học và là người dẫn chương trình “Super Awesome Science Show”, lưu ý rằng khả năng lây truyền của một số biến thể nhất định sẽ tăng lên.

Ông nói với Healthline: “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì virus có xu hướng đột biến thường xuyên và những loại phù hợp hơn với cơ thể chúng ta có xu hướng phát triển về số lượng và cuối cùng trở nên thống trị.

Tiếp tục giảm cơ hội tiếp xúc là cách bảo vệ tốt nhất chống lại các biến thể.

Braunstein giải thích: “Các chủng mới được cho là có các protein đột biến, ‘mở’ lâu hơn so với ban đầu, cho phép chúng xâm nhập vào tế bào người hiệu quả hơn, do đó làm cho chúng dễ lây nhiễm hơn. “Điều này có nghĩa là sự lây truyền sẽ cần một số lượng nhỏ hơn các hạt vi rút để lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác”.

Ông nói thêm, các chủng vi khuẩn mới khiến mọi người bắt buộc phải cảnh giác trong việc làm chậm sự lây lan.

Dưới đây là một số cách để giữ an toàn cho bản thân và những người khác.

Tetro cho biết biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn là tuân theo các phương pháp phòng ngừa ABC, một cách tiếp cận được sử dụng để ngăn ngừa bệnh sởi trước khi vắc xin được phát triển.

“Điều quan trọng đối với tôi là cho đến khi chúng tôi có vắc-xin trong ít nhất 2/3 số cánh tay của mọi người, chúng tôi cần tuân theo các ABC để có thể giữ mức độ lây lan thấp nhất có thể,” Tetro nói.

Các ABC là:

Khí đạo: Bảo vệ bạn với bảo vệ hàng rào.

Bong bóng: Tập hợp với những người mà bạn tin tưởng về mặt vi-rút và tình cảm.

Liên lạc: Nếu ai đó trong bong bóng của bạn kết thúc nhiễm vi-rút, bạn sẽ dễ dàng tìm ra dấu vết. Tetro đề xuất sử dụng ứng dụng theo dõi liên hệ.

Mỗi người mà bạn dành thời gian ở trong nhà, những người sống bên ngoài hộ gia đình của bạn sẽ làm tăng nguy cơ của bạn và khiến việc truy tìm liên hệ khó khăn hơn.

“Đây sẽ là thời điểm tốt để giảm số lượng gia đình trong bong bóng của bạn, khi tỷ lệ tích cực tăng lên, có thể không an toàn như trước đây,” Braunstein nói.

Tetro nói: Mặc dù cô lập hoàn toàn là không thực tế, nhưng các lựa chọn an toàn là có thể.

“Chúng ta là những sinh vật xã hội, vì vậy cô lập không bao giờ là một điều tốt. Nhưng nếu bạn có thể xác định một bong bóng an toàn của một vài người rất đáng tin cậy, thì bạn sẽ có thể vượt qua đại dịch này, ”ông nói. “Nhưng có một vòng tròn siêu lớn có thể khó quản lý. Giữ nó ở các chữ số duy nhất. ”

Thay vì nhàn nhã mua sắm thực phẩm, quần áo và các nhu yếu phẩm khác, hãy cố gắng rút ngắn thời gian mua sắm trong nhà.

Braunstein nói: “Mỗi phút mua sắm trong nhà làm tăng rủi ro của bạn. “Khi có thể, hãy sử dụng các tùy chọn như nhận hàng ở lề đường hoặc dịch vụ giao hàng để giảm bớt sự tiếp xúc của bạn.”

Nếu bạn không làm việc từ xa, Braunstein khuyên bạn nên di chuyển các buổi họp mặt làm việc ra ngoài trời, nếu có thể.

Ông nói: “Nhiều bệnh lây nhiễm lây nhiễm qua tiếp xúc tại nơi làm việc, vì vậy hãy đảm bảo tiếp tục giữ khoảng cách xã hội tại nơi làm việc, di chuyển các cuộc họp hoặc các cuộc tụ tập khác ra bên ngoài, khi có thể, hoặc ảo”.

Đối với thiết lập trường học, thực hành Hướng dẫn CDC là lựa chọn an toàn nhất, ông nói.

Braunstein nói: “Các khu học tập ở trường cũng nên giảm số lượng học sinh, hoặc được di chuyển ra ngoài trời khi thời tiết cho phép.

Theo một cuộc khảo sát của các nhà dịch tễ học do trung tâm báo chí phi lợi nhuận CivicMeter thực hiện, các nhà thờ được xếp hạng là có nguy cơ lây truyền vi rút cao, ngoài các quán bar, nhà tù, viện dưỡng lão và nhà hàng trong nhà.

Tetro nói: “Chúng tôi đã thấy rằng các cuộc tụ tập đông người, nơi có ca hát và các hình thức tham gia giọng hát khác có thể dẫn đến sự lan truyền rộng rãi. “Cầu nguyện ở nhà có thể không cảm thấy tốt bằng khi ở với những người bạn trong hội thánh của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn.”

Các dịch vụ ngoài trời và ảo cũng có thể kết nối bạn với cộng đồng tôn giáo của bạn và giảm nguy cơ bất kỳ ai.

CDC báo cáo rằng dữ liệu thực nghiệm và dịch tễ học chỉ ra rằng cộng đồng mặt nạ có thể làm giảm sự lây lan của SARS-CoV-2.

Mặc dù một mặt nạ vải cung cấp một số biện pháp bảo vệ, theo CDC, khả năng bảo vệ bạn khỏi hít thở vi rút của khẩu trang có thể phụ thuộc vào loại vải, số lớp vải và khẩu trang vừa vặn như thế nào, theo CDC.

Tận dụng cơ hội để đảm bảo một mặt nạ hiệu quả hơn, chẳng hạn như khẩu trang phẫu thuật bó sát hoặc N95. Nếu bạn không có mặt nạ tốt hơn, thì đeo hai mặt nạ có thể bảo vệ tốt hơn là chỉ đeo một chiếc.

Tuy nhiên, đeo hai mặt nạ là không cần thiết, nếu mặt nạ của bạn có hai lớp, Tetro đã thêm.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể đủ để ngăn không cho các giọt nước đi qua. Xin lưu ý bạn, bất kỳ mặt nạ nào cũng cần phải được đeo đúng cách với các con dấu ở trên mũi và quanh cằm, ”Tetro nói.

CDC tiếp tục khuyến nghị thực hành vệ sinh tốt bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Ngoài ra, hãy sử dụng một nước rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60 phần trăm cồn nếu không có xà phòng và nước.

Braunstein cho biết: “Với liều lượng lây nhiễm nhỏ hơn cần thiết để truyền các chủng vi khuẩn mới, các hoạt động như chạm vào miếng thẻ tín dụng hoặc tay cầm bơm xăng trở nên nguy hiểm hơn,” Braunstein nói. “Hãy mang theo một chai nhỏ chất khử trùng để bạn có thể làm vệ sinh ngay lập tức sau những hoạt động này.”

Khi đến lượt bạn, hãy tiêm phòng. Braunstein cho biết vắc-xin mã hóa cho nhiều protein đột biến và việc thay đổi thành một protein duy nhất sẽ không hạn chế hiệu quả của vắc-xin.

“Tuy nhiên, có thể tưởng tượng rằng một trong những biến thể khác, hoặc một biến thể trong tương lai, có thể yêu cầu một loại vắc-xin mới hoặc đã thay đổi,” ông nói. “Đây chỉ là một lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta phải làm chậm sự lây lan và tiêm chủng cho những người có nguy cơ càng nhanh càng tốt.”


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *