Kiểm tra nước bọt cho COVID-19 hiệu quả như tăm bông

Chia sẻ trên Pinterest
Một số xét nghiệm nước bọt tại nhà cần được gửi đến phòng thí nghiệm. Những người khác thì không. Hình ảnh D3sign / Getty
  • Các nhà nghiên cứu cho biết các xét nghiệm nước bọt mới có độ chính xác gần như ngoáy họng và ngoáy mũi để phát hiện COVID-19.
  • Họ lưu ý rằng các bài kiểm tra dễ dàng hơn và ít xâm lấn hơn các kỳ thi khác, các yếu tố có thể giúp tăng số lượng các bài kiểm tra COVID-19.
  • Một số xét nghiệm tại nhà yêu cầu đơn thuốc và một số cần được gửi đến phòng thí nghiệm trong khi những xét nghiệm khác thì không.

Giờ đây, bạn có một lựa chọn thoải mái hơn, dễ thực hiện hơn để kiểm tra COVID-19 bên cạnh các phương pháp “chọc ngoáy mũi” và ngoáy họng.

Xét nghiệm dựa trên nước bọt cho thấy độ chính xác trong việc phát hiện nhiễm coronavirus dương tính là 83% thời gian, trong khi xét nghiệm ngoáy mũi-họng cho thấy độ chính xác 85%, theo một xem xét dữ liệu từ 16 nghiên cứu bao gồm 5.900 người tham gia được công bố trên JAMA Internal Medicine.

Các tác giả nghiên cứu cũng báo cáo rằng xét nghiệm dựa trên nước bọt đã cho thấy độ chính xác 99% trong việc xác định các trường hợp âm tính với COVID-19, với một quy trình ít xâm lấn và không thoải mái hơn nhiều.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng tính dễ sử dụng và hiệu suất chẩn đoán tốt của xét nghiệm dựa trên nước bọt có thể làm cho nó trở thành một phương pháp thay thế hấp dẫn có thể tăng tỷ lệ xét nghiệm.

Tiến sĩ Seema Kumar, giám đốc y tế tại Mytonomy, cho biết xét nghiệm tại nhà làm giảm nguy cơ phơi nhiễm COVID-19, tăng khả năng tiếp cận xét nghiệm và giảm gánh nặng cho các phòng thí nghiệm.

Cô cho biết đây là tất cả những lợi ích quan trọng trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra và không ngừng phát triển.

Kumar nói với Healthline: “Những xét nghiệm này được sử dụng tốt nhất cho những người có các triệu chứng nhẹ hoặc đã biết hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19.

“Thử nghiệm nước bọt rất nhạy cảm. Nó có thể phát hiện virus cũng như một bản sao trên mỗi microlít nước bọt, ”Tiến sĩ Spencer Kroll, FNLA, một chuyên gia nội khoa ở New Jersey, cho biết thêm.

Ông nói với Healthline: “Thật yên tâm khi nhiều bộ xét nghiệm nước bọt cho thấy sự phù hợp cao với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) của tăm bông ngoáy mũi để phát hiện SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Kroll nói rằng sự không phù hợp gần đúng của xét nghiệm nước bọt so với xét nghiệm ngoáy mũi họng để lại chỗ cho các trường hợp bỏ sót có thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR tăm bông.

Ông nói: “Do đó, kết quả nước bọt âm tính không loại trừ tuyệt đối việc nhiễm SARS-CoV-2 và không nên được sử dụng làm cơ sở duy nhất cho các quyết định quản lý bệnh nhân.

“Kết quả âm tính phải được kết hợp với đánh giá lâm sàng, tiền sử bệnh nhân và dữ liệu dịch tễ học,” Kroll nói.

Kumar đồng ý.

Bà nói: “Các kết quả xét nghiệm được giải thích trong bối cảnh các triệu chứng, mức độ phơi nhiễm có thể hoặc đã biết, và mức độ phổ biến của bệnh trong cộng đồng.

Quan trọng là, “đôi khi cần phải kiểm tra lại,” Kumar nói.

“Xét nghiệm tại nhà mang lại sự tiện lợi, nhưng tốt nhất bạn nên xem lại kết quả và câu hỏi của mình với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình,” Kumar nói.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nói rằng a kiểm tra âm tính nghĩa là không tìm thấy COVID-19 trong mẫu thử của bạn.

Mặc dù điều này thường có nghĩa là bạn không bị nhiễm coronavirus mới, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có thử nghiệm nào hiện có là chính xác 100%.

“Có thể xét nghiệm cho kết quả âm tính ở một số người có COVID-19 (tức là âm tính giả),” nêu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). “Thảo luận về các triệu chứng và kết quả xét nghiệm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định xem bạn có cần xét nghiệm theo dõi hay không.”

Kumar cho biết âm tính giả có thể là kết quả của các yếu tố như độ chính xác của xét nghiệm mà còn cả thời gian của xét nghiệm và thu thập mẫu.

Kroll khuyên nên thực hiện xét nghiệm sau một khoảng thời gian cần thiết, “nếu không xét nghiệm sẽ cho kết quả âm tính giả và khái niệm này cũng đúng với xét nghiệm coronavirus tại cơ sở y tế”, ông nói.

“Bệnh nhân không nên xét nghiệm trước 5 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc – ngay cả khi có triệu chứng – và họ nên tự coi mình có khả năng lây nhiễm cho đến thời điểm đó và cho đến khi được chứng minh là âm tính với COVID-19 bằng xét nghiệm tại nhà,” Kroll nói.

“Tốt nhất là nên thận trọng để giảm nguy cơ lây lan cho người khác,” Kumar nói thêm.

Kroll nói: “Nếu một người có các triệu chứng gợi ý đến COVID-19 hoặc phơi nhiễm với COVID-19 đã biết, điều quan trọng là phải thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định xem bạn có cần xét nghiệm tiếp theo hay không.

Kroll cho biết nhiều thứ có thể can thiệp vào kết quả thử nghiệm.

Ông nói rằng nhiều tác nhân gây nhiễu đã được thử nghiệm và dường như không cản trở độ chính xác của xét nghiệm nước bọt.

Chúng bao gồm thuốc xịt thông mũi, thuốc xịt mũi steroid, viên ngậm trị đau họng, máu, kem đánh răng và nước súc miệng.

Nhưng các kết quả sai có thể xảy ra có thể do thực phẩm bị nhiễm bẩn và các chất khác, Kroll nói.

Ông nói: “Hút thuốc có xu hướng làm khô miệng và có thể làm giảm khả năng tạo ra một mẫu bệnh phẩm thích hợp. “Về mặt lý thuyết, rượu có thể làm biến tính RNA của virus để nó không thể được khuếch đại và phát hiện trong thử nghiệm.”

Kroll lưu ý: “Cần có các biện pháp phòng ngừa thích hợp đối với các chất có khả năng gây nhiễu và tự thu thập mẫu thích hợp.

Kumar cho biết, tin tốt là các bài kiểm tra tại nhà có hướng dẫn dễ thực hiện. Điều này có thể giúp giảm biên độ lỗi.

Vào tháng 11, FDA đã cấp ủy quyền sử dụng khẩn cấp để mọi người thu thập mẫu vật (tăm bông hoặc nước bọt) trong nhà hoặc nơi kín đáo.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tiến hành thử nghiệm COVID-19 của riêng mình thông qua một bộ thu thập thử nghiệm tại nhà.

Một số xét nghiệm được gửi đến cơ sở xét nghiệm trong khi những xét nghiệm khác không được gửi đến phòng thí nghiệm.

Kumar cho biết kết quả có thể nhận được nhanh nhất là 30 phút.

Cách nhanh nhất để tiếp cận xét nghiệm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem xét nghiệm tại nhà có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải đến phòng khám. Do đại dịch đang diễn ra, nhiều cuộc hẹn, bao gồm cả những người yêu cầu đơn thuốc để kiểm tra tại nhà, đã lên mạng. Đơn giản chỉ cần yêu cầu một cuộc hẹn ảo.

Hầu hết các bộ dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà đều được bán theo đơn, nhưng một số loại có bán không cần kê đơn.

Một số xét nghiệm cũng có thể yêu cầu đánh giá sức khỏe hoặc yêu cầu phòng thí nghiệm.

Do sự khác biệt giữa các thử nghiệm và nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm, một số được cung cấp miễn phí trong khi những người khác được chiết khấu thông qua các công ty bảo hiểm nhất định.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về các xét nghiệm cụ thể miễn phí và có thể mua thông qua FDA hoặc trong bài báo Healthline này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *